Big Data คือการปฏิวัติชีวิตของเรา และเป็นการปฏิวัติการตัดสินใจขององค์กรเช่นกัน

คุณอาจเคยได้ยินคำว่า big data ในอดีตเราต่างเคยวิเคราะห์ small data เพื่อทำความเข้าใจโลกใบนี้ให้มากขึ้น ซึ่งปัจจุบันนี้ข้อมูลเหล่านี้มีขนาดใหญ่ขึ้นมาก ซึ่งสิ่งสำคัญก็คือการที่มีข้อมูลมากขึ้น ไม่ได้หมายความว่าเราจะสามารถเข้าใจสิ่งเดิม ๆ ได้มากขึ้น แต่เป็นการทำความเข้าใจในสิ่งใหม่ ๆ และสิ่งที่ต่างออกไปจากเดิม

 

big data เป็นเรื่องใหม่อย่างไร?

ลองมาดูกันว่าในอดีตนั้นข้อมูลมีหน้าตาอย่างไร ในปี 1908 นักโบราณคดีได้ขุดพบแผ่นดินเหนียวบนเกาะครีตซึ่งมีอายุ 2,000 ปีก่อนคริสตกาล และมีอายุราว 4,000 ปี โดยบนแผ่นดินเหนียวที่มีอักษรที่ไม่ทราบความหมายสลักอยู่ แม้เราจะยังไม่ทราบว่าอักษรเหล่านี้ว่ามีความหมายว่าอย่างไร แต่เราก็รู้ว่าข้อมูลเมื่อ 4,000 ปีที่แล้วมีลักษณะเป็นอย่างไรรวมถึงมีการเก็บและส่งต่อข้อมูลได้อย่างไร

 

หนึ่งในเหตุผลที่ในปัจจุบันนี้เรามีข้อมูลมากมายเนื่องมาจากการเก็บรวบรวมข้อมูลที่มากขึ้น และอีกเหตุผลหนึ่งก็คือเรามักรับข้อมูลแต่ไม่เคยมีการแปลงข้อมูลในการนำไปใช้มาก่อน

 

ยกตัวอย่างเช่น เราทุกคนต่างมีท่านั่งที่แตกต่างกันโดยขึ้นอยู่กับความยาวของขาและแผ่นหลังรวมถึงรูปร่างหลังของคุณ ซึ่งหากเราสามารถติดเซนเซอร์ 100 ตัวลงบนเก้าอี้ เราจะสามารถบันทึกท่านั่งที่มีเอกลักษณ์เฉพาะของคุณได้เช่นเดียวกับลายนิ้วมือนั่นเอง

 

แล้วเราจะทำอย่างไรกับมันได้บ้าง?

นักวิจัยในโตเกียวได้พัฒนาอุปกรณ์ในการป้องกันการขโมยในรถยนต์โดยมีแนวความคิดที่ว่า หากขโมยพยายามที่จะสตาร์ทรถ รถยนต์จะสามารถจดจำได้ว่ามีบุคคลที่ไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้รถนั่งอยู่ และเครื่องยนต์จะหยุดทำงานจนกว่าคุณจะใส่รหัสผ่านบนแผงควบคุมเพื่อบอกว่า “นี่ ฉันได้รับอนุญาตให้ฉันรถคันนี้นะ”

 

หรือบางครั้งหากเรามีการรวบรวมข้อมูลไว้ เราจะสามารถทำนายได้ว่ารถยนต์จะเกิดอุบัติเหตุในอีกห้านาทีข้างหน้า และหากเรามีการเก็บข้อมูลความเหนื่อยล้าของคนขับ เมื่อคนขับมีอาการเหนื่อยล้าหรือหลับใน ระบบจะรู้ได้ทันทีพร้อมกับส่งการสั่นสะเทือนมาที่พวงมาลัยของรถยนต์เพื่อบอกว่า “นี่ ตื่นได้แล้ว ตั้งใจขับรถด้วย” ซึ่งสิ่งเหล่านี้คือตัวอย่างในการเก็บข้อมูลเพื่อนำมาใช้ในชีวิตประจำวันของเรา

 

big data มีความสำคัญอย่างไร?

หนึ่งในประเด็นที่สำคัญเกี่ยวกับ big data คือเรื่องของ Machine learning ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของปัญญาประดิษฐ์และวิทยาการคอมพิวเตอร์ โดยแทนที่เราจะป้อนข้อมูลให้คอมพิวเตอร์ทำงานอย่างที่เราต้องการ เราเพียงแค่ใส่ข้อมูลเข้าไปและสั่งให้คอมพิวเตอร์เรียนรู้ข้อมูลเหล่านั้นด้วยตัวเอง ซึ่งจะทำให้คุณสามารถเรียนรู้ข้อมูลทั้งหมดได้

 

การวิเคราะห์ big data เป็นการปฏิวัติธุรกิจได้อย่างไร?

โดยปกติแล้วธุรกิจจะตัดสินใจในเรื่องต่าง ๆ โดยอาศัยประสบการณ์และสัญชาตญาณ แต่ด้วยวิวัฒนาการของตลาดโลกและการเปลี่ยนผ่านไปสู่ยุคดิจิทัลอย่างรวดเร็ว รวมถึงการแก้ปัญหาและเทคนิคที่มีเสถียรภาพที่เข้ามาช่วยธุรกิจ ทำให้ปัจจุบันการตัดสินใจต่าง ๆ จะขึ้นอยู่กับการวิเคราะห์, ข้อมูล, รายงาน, และบันทึก มากกว่าการใช้สัญชาติญาณแบบดั้งเดิม

 

การวิเคราะห์ big data เป็นสิ่งสำคัญสำหรับองค์กรเนื่องจากจะช่วยเสริมสร้างหลักการของธุรกิจ ซึ่งขณะนี้ธุรกิจได้ตระหนักถึงประโยชน์ของมันก่อนที่จะเริ่มพัฒนาแผนกลยุทธ์ทางการตลาด  โดยพวกเขาได้มีการดำเนินงานวิจัยเชิงลึกเกี่ยวกับลูกค้าเพื่อใช้ในการวิเคราะห์พฤติกรรม ซึ่งการพัฒนานี้นับเป็นข้อจำกัดที่จำเป็นมากเนื่องจากองค์กรต้องการข้อมูลฟีดแบ็คจากลูกค้าเพื่อทำความเข้าใจพวกเขานั่นเอง

ในปี 2018 บริษัทจำนวนมากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ได้ใช้การวิเคราะห์ big data ให้เข้ามามีส่วนร่วมในธุรกิจ ซึ่งนับว่ามีสัดส่วนที่มากเมื่อเปรียบเทียบกับปี 2015 ที่มีแค่เพียง 17 เปอร์เซ็นต์

 

การวิเคราะห์ big data เพื่อช่วยในการตัดสินใจยังคงเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับการแก้ไขปัญหาขององค์กร อย่างไรก็ตาม แม้จะมีประโยชน์มากมาย แต่ก็ยังมีอุปสรรคบางอย่างอยู่ ประการแรก แต่เดิมนั้นการตัดสินใจในองค์กรนั้นใช้ประสบการณ์, ความรู้และความเข้าใจในธุรกิจอย่างมาก มันจึงเป็นเรื่องยากสำหรับองค์กรที่จะปรับตัวให้เข้ากับความจริงที่ว่าจะใช้โลจิสติกส์และการวิเคราะห์มาช่วยในการตัดสินใจ  อย่างไรก็ตาม การรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลลูกค้ารวมถึงการใช้ big data จะช่วยให้องค์กรต่าง ๆ มีความสามารถในการเปลี่ยนวิธีการตัดสินใจได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

big data ก็มีด้านมืดเช่นกัน

นอกจากที่มันจะช่วยพัฒนาชีวิตของเราแล้ว ยังมีประเด็นเรื่องความเป็นส่วนตัวที่เราต้องนำมาพิจารณา ซึ่งความเป็นส่วนตัวนี้เป็นสิ่งที่ท้าทายในยุคของการใช้ small data อย่างไรก็ตาม ในยุคของการใช้ big data การปกป้องเสรีภาพ, ทางเลือกทางศีลธรรมและความรู้สึกของมนุษย์กลับเป็นสิ่งที่ท้าทายยิ่งกว่า

Big data จะเป็นตัวเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต รวมถึงวิธีการทำงานและวิธีการคิดของเรา โดยมันจะช่วยให้เราจัดการการอาชีพและทำให้ชีวิตของเราพบกับความสุขและความพึงพอใจได้ แต่ในอดีต เรามักจะมองว่าข้อมูลสารสนเทศเป็นแค่เรื่องของเทคโนโลยีหรือฮาร์ดแวร์เนื่องจากเป็นสิ่งที่จับต้องได้ แต่ปัจจุบันเราต้องให้ความสำคัญกับคำว่าข้อมูลมากยิ่งขึ้น ซึ่งแม้ว่าจะมีความเป็นรูปธรรมน้อยกว่าแต่กลับมีความสำคัญมากกว่า และในที่สุดแล้ว มนุษย์จะสามารถเรียนรู้ได้ว่าเราสามารถจัดเก็บข้อมูลเพื่อทำให้เราเข้าใจโลกใบนี้ได้มากยิ่งขึ้น และนั่นเป็นเหตุผลว่าเหตุใด big data จึงมีความสำคัญ

แหล่งที่มา : https://www.ted.com/talks/kenneth_cukier_big_data_is_better_data/transcript

https://www.cioreview.com/news/big-data-analytics-revolutionizes-the-enterprise-decision-making-nid-26840-cid-15.html